4 lầm tưởng về Marketing kéo lùi sự phát triển phòng tập của bạn

bởi Vũ Hải
0 Bình luận
Marketing dần trở thành cụm từ phổ biến trong xã hội ngày nay tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu chính xác về nó. Chính vì thế đã có nhiều lầm tưởng về ngành này thậm chí có những lầm tưởng tai hại đến mức nghĩ nó một loại công cụ và làm cho phòng tập của bạn không phát triển được.

1. KHÁI NIỆM MARKETING

Tôi đã từng nghe thấy rất nhiều bạn trẻ nói rằng: “Marketing là quảng cáo, là PR, là tiếp thị”.
 
Đó chỉ là một góc nhìn và một phần nhỏ của Marketing, nó cũng giống câu chuyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi, rất phiến diện và khiến cho khái niệm Marketing bị hiểu sai hoàn toàn.

LẦM TƯỞNG NÀY DẪN ĐẾN:

   • Không có ngân sách và khoản đầu tư đúng cho Marketing .
   • Mất tiền oan khi hợp tác với những Agency "lởm" và không hiểu ngành
   • Chỉ tập trung vào kênh và công cụ
   • Hoạt động Marketing không hiệu quả nhưng không biết nguyên nhân
Thực ra đây là một khái niệm khó, để giải thích bằng lời một cách chính xác không phải điều dễ dàng, nó đòi hỏi những người đã làm trong lĩnh vực này thì mới có thể nắm bắt chính xác được.
Marketing hiểu ngắn gọn là đáp ứng NHU CẦU mang về LỢI NHUẬN
Điểm khác biệt giữa Marketing và các đối tượng còn lại là tư duy:
- Tư duy PR: làm thế nào để báo chí, khách hàng biết tới và chủ động nói tốt về mình
- Tư duy Sales: làm thế nào để bán được nhiều hàng nhất có thể, bằng mọi phương thức như khuyến mại, hội chợ, giảm giá, trò chơi,…
- Tư duy của người làm Branding: làm thế nào để hình ảnh công ty in đậm trong mắt khách hàng nhất
- Còn tư duy về Marketing là tổng hòa của các tư duy trên.
Marketing đặt mục tiêu thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng để đem về lợi nhuận, thị phần và thương hiệu.

2. GIỎI CÔNG CỤ LÀ ĐƯỢC

Sai lầm của nhiều phòng tập là quá lạm dụng vào công cụ hỗ trợ trong khi đó Marketing là tư duy.
Khi công cụ thay đổi bạn sẽ gặp rắc rối

Khi công cụ thay đổi bạn sẽ gặp rắc rối

Người có tư duy sẽ biết cần phối hợp các công cụ như thế nào thậm chí biết làm gì khi không có công cụ và ngay cả khi ngân sách hạn hẹp.
Khi nói chuyện với chủ phòng tập, quản lý của các phòng tập về việc triển khai Marketing, câu trả lời tôi thường nhận được là:"Anh vẫn chạy quảng cáo Facebook nhưng đợt này có vẻ giá hơi cao".
Người giỏi về công cụ thì sẽ chưa chắc đã biết gì về marketing, chỉ một thay đổi nhỏ về thuật toán, sản phẩm, môi trường khác là mọi kinh nghiệm như quay về con số 0 tròn trĩnh.
Khi công cụ đó lỗi thời thì họ lại phải vác sách vở đi học một công cụ mới.

3. PHÒNG LỚN MỚI CẦN LÀM MARKETING

Thị trường phòng tập với quy mô vừa và nhỏ ở Việt Nam chiếm tỷ trọng rất lớn và điều đáng buồn khi nhìn vào sơ đồ bộ máy tổ chức của các phòng tập này đều không có sự xuất hiện của phòng Marketing, may mắn thì có 1,2 nhân sự "cân team".
Điều đó vừa thể hiện sự sai lầm về quan niệm Marketing bởi lối suy nghĩ: Phòng Marketing chỉ dành cho chuỗi phòng tập lớn.
Việc không có ngân sách và sự đầu tư đúng cho Marketing với những con người có chuyên môn nhất định trong lĩnh vực này ảnh hưởng rất lớn trong sự phát triển của phòng tập.
Vì marketing sẽ quyết định doanh nghiệp bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào?
Marketing góp phần tìm ra điểm khác biệt và khẳng định thương hiệu dựa trên khách hàng mục tiêu, rất phù hợp với phòng tập vừa và nhỏ chưa có chỗ đứng.
Với nền tảng tư duy marketing vững chắc, bạn thậm chí có cách thỏa mãn nhu cầu khách hàng với chi phí thấp nhất.
Càng phòng nhỏ bạn càng cần tìm ra điểm khác biệt

Càng phòng nhỏ bạn càng cần tìm ra điểm khác biệt

4. PHẢI THẬT SÁNG TẠO

“Trong nền kinh tế hiện đại, việc sáng tạo là vô nghĩa nếu chúng ta không thể bán chúng”

- David Ogilvy

Sự sáng tạo không giúp chúng ta bán được sản phẩm hay dịch vụ. Nếu bạn định ngồi xuống và thiết lập một chiến dịch marketing mà không nghĩ đến việc kết nối với khách hàng, xây dựng niềm tin hay các bước để tiêu thụ sản phẩm dịch vụ thì nhiều khả năng bản kế hoạch này sẽ thất bại.

Đừng tạo ra những chiến lược marketing chỉ để được đánh giá là thông minh, sáng tạo, nghệ thuật... trong khi bỏ qua cái quan trọng nhất là doanh thu. Hãy tạo những quảng cáo có ích cho doanh nghiệp, gây hứng thú với khách hàng và quan trọng nhất là tạo ra được lợi nhuận.

Có sáng tạo là tốt, trong bất kì ngành nghề nào sáng tạo sẽ đưa bạn đến với đỉnh vinh quang nhưng điều đó không có nghĩa là không có sáng tạo bạn sẽ không làm được điều gì cả và marketing cũng vậy.
Nếu chỉ có sáng tạo đơn thuần bạn nên theo công việc Creative còn muốn sáng tạo trong marketing thì phải hiểu về insights và hành vi của khách hàng.
HỎI ĐÁP Nếu bạn đang gặp khó khăn về Marketing cho phòng tập hoặc cần tư vấn liên hệ: Vũ Hải - 034.4444.000

You may also like

Để lại bình luận