Marketing truyền miệng (Word of Mouth) là gì?

bởi Vũ Hải
0 Bình luận

Mục tiêu của marketing truyền miệng là tạo ra cuộc đối thoại tích cực, cho dù bạn kinh doanh phòng tập, đồ tập gym hay thực phẩm bổ sung.

Người tiêu dùng sẽ hỏi người khác về bạn trước khi quyết định có mua hàng của bạn hay không.

Chúng ta thường tham khảo ý kiến những người mình tin cậy như bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và những người có nhu cầu giống chúng ta trước khi tìm mua thứ gì đó. Chứ không phải là các đoạn phim, tập sách quảng cáo hay danh bạ điện thoại.

Vậy marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng chính là “đưa cho mọi người lý do để nói về sản phẩm của bạn và tạo điều kiện để cuộc trò chuyện diễn ra.”

Khi mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nói tốt cho bạn

Khi mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nói tốt cho bạn

Cuối cùng, marketing khá đơn giản: Nếu mọi người thích hàng hóa của bạn và tin tưởng bạn thì họ sẽ khuyên bạn bè hợp tác với bạn. Hãy học cách làm cho người tiêu dùng thật sự hạnh phúc.

Hiểu được khái niệm này, theo đuổi nó đến cùng, bạn sẽ trở thành nhà marketing truyền miệng thành công.

Truyền miệng không chỉ là marketing

Marketing truyền miệng là một triết lý kinh doanh mới mẻ (và cách sống cùng triết lý đó). Nó thể hiện sự trung thực và lòng ngưỡng mộ, làm cho mọi người vui vẻ.

Khi mọi người tin tưởng bạn, họ sẽ nói tốt cho bạn. Hãy chiều lòng họ, truyền cảm hứng cho họ và họ sẽ mang bạn bè của mình đến với bạn.

Nếu khách hàng không nói về hàng hóa của bạn thì bạn sẽ phải trả tiền cho báo chí và các chương trình TV để làm điều đó. Đó là lý do bạn thấy rất nhiều quảng cáo trên tivi và mạng xã hội.

Marketing truyền miệng không đơn thuần là marketing. Nó khiến hàng hóa và công ty của bạn đáng để người khác nói đến.

Marketing truyền miệng san bằng sân chơi

Marketing truyền miệng có hiệu quả cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Bạn không cần phải có một trang web bắt mắt, ở trong một ngành công nghiệp phát triển hay sở hữu một công nghệ mới đầy sáng tạo.

Tiệm cắt tóc Mario ở Chicago

Tiệm cắt tóc Mario ở Chicago

Bạn vẫn có thể thành công dù làm trong một tập đoàn khổng lồ hay với một cửa hàng đơn lẻ không có tiền quảng cáo.

Bạn chỉ cần mang đến cho mọi người một điều gì đó để được họ nói đến.

Tôi yêu Tiệm cắt tóc Mario ở Chicago. Khi tôi bước vào cùng con trai bốn tuổi của mình, họ mời tôi một ly cocktail và đưa cho thằng bé một chiếc ô tô đồ chơi. Tôi kể với các ông bố khác ở nhà trẻ và đề tài này cũng xuất hiện trong các bữa tiệc.

Đó là điều đầu tiên nảy ra trong đầu tôi khi có người nhắc đến cắt tóc.

Kết quả: Một hàng dài các ông bố và con xếp hàng trước cửa tiệm mỗi thứ Bảy.

Đáng chú ý nghĩa là đáng nhắc tới, đáng nói đến. Đó là khái niệm gốc rễ của marketing truyền miệng.

Truyền miệng không phải là Internet

Một trong những nhận thức sai lầm về marketing truyền miệng đó là cho rằng nó chỉ diễn ra trên mạng.

 Sai lầm về marketing truyền miệng đó là cho rằng nó chỉ diễn ra trên mạng

Sai lầm về marketing truyền miệng đó là cho rằng nó chỉ diễn ra trên mạng

Vai trò của internet và cách liên lạc mới nhờ internet chắc chắn là hai yếu tố quyết định sự lan truyền đột ngột của truyền miệng. Blog và truyền thông xã hội cũng rất quan trọng bởi chúng cho phép nhiều người chia sẻ ý tưởng.

Tuy nhiên đó chỉ là một phần, chỉ khoảng 20% sự truyền miệng diễn ra trên mạng.  Các cuộc đối thoại truyền miệng nhưng chúng thường diễn ra trực tiếp ngoài đời.

Sự truyền miệng thật sự diễn ra ở nhiều không gian khác nhau.

Bạn ăn ở một nhà hàng ngon. Bạn nhắc tới nó với đồng nghiệp ở cơ quan. Một trong số họ viết email cho vợ về việc này. Người vợ viết email cho bốn người bạn và họ ăn trưa tại đó. Hai người nhắc về nhà hàng này với các bạn bè khác tại một bữa tiệc và một trong số đó viết blog về nó. Ai đó đọc được blog và rủ bạn đến ăn ở đó và sau đó họ nhận xét về nhà hàng trên mạng.

Chắc bạn đã hiểu vấn đề rồi chứ !

You may also like

Để lại bình luận