Home Blog Steroid là gì ? Tác dụng của Steroid

Steroid là gì ? Tác dụng của Steroid

by Hải Béo
0 comment

Steroid là gì?

Bác sĩ liệu pháp Kenneth Mautner, Bác sỹ y, Đại học Emory cảnh báo đừng nhầm lẫn giữa anabolic steroid và corticosteroid. Anabolic steroid được sử dụng để xây dựng cơ bắp, còn corticosteroid lại được sử dụng để làm giảm phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức và giảm sưng.

Các vận động viên thường quá lạm dụng anabolic steroid, là phiên bản tổng hợp của testosterone, một loại hormone nam tính . Cả nam và nữ đều sản xuất testosterone một cách tự nhiên. Nhưng giống như tất cả các hormone khác – mà quy định các chức năng cơ bản nhất của cơ thể – làm mất cân bằng testosterone có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng khác nhau.

Steroid là gì ?

“Natural Bodybuilding Icon” Ulissess dính nghi vấn sử dụng Steroids

Tác dụng của Steroid

Trong y học, steroid thường được gọi là một nhóm thuốc, được sử dụng để điều trị một số lượng lớn các tình trạng y tế. Steroid phục vụ các mục đích y tế khác nhau như điều chỉnh đặc tính sinh dục ở nam giới sau khi phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn do ung thư. Steroid cũng được sử dụng để điều trị cho các nam thanh niên có vấn đề về tuyến yên cũng như ung thư, được biết đến là nguyên nhân gây ra sự suy thoái trong các mô cơ.

Những loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để tăng cường sinh sản và điều tiết sự trao đổi chất cũng như hệ thống miễn dịch. Chúng cũng được dùng để cải thiện khối lượng cơ bắp, các vấn đề viêm, và nhiều biến chứng khác. Nhiều người trẻ tuổi và khỏe mạnh chuyển sang dùng steroid với hy vọng tăng được một chút cơ bắp. Các bác sĩ kê đơn sử dụng steroid mà không có đơn thuốc cụ thể sẽ bị xem là vi phạm luật pháp .

Phân loại Steroid

Steroid được phân chia thành:

  • Anabolic Steroid – Chúng được biết đến để thúc đẩy tăng trưởng trong cơ xương của nam giới và được sử dụng để điều trị một số vấn đề y tế liên quan đến mất cơ bắp, dậy thì muộn, và thiếu hụt hormone. Các vận động viên cũng như những người tập thể hình sử dụng steroid để tạo điều kiện cho tăng trưởng cơ bắp và cải thiện hiệu năng thể thao. Đây được coi là một thói quen bất hợp pháp và pháp luật đã quy định những hình phạt nghiêm khắc đối với ai làm như vậy. Các steroid này được phân phối thông qua thuốc viên hoặc tiêm vào cơ xương từng người.
  • Androgenic Steroid – Chúng được biết đến để phát triển các đặc tính sinh dục nam bao gồm phát triển các cơ quan nội tạng và các tính năng vật lý khác. Những người có tiềm năng vấn đề hay thiếu hụt tăng trưởng sẽ sử dụng steroid này. Sử dụng nhiều lần có thể gây ra thay đổi vật lý không thoải mái như phát triển vú ở nam giới và tăng trưởng lông mặt ở phụ nữ.

Related Posts

Leave a Comment