Home Blog Chương trình tập luyện toàn thân (Whole-body Training)

Chương trình tập luyện toàn thân (Whole-body Training)

by Hải Béo
1 comment
[vc_row][vc_column][vc_column_text]Chương trình tập luyện toàn thân là bài tập đơn lẻ tác động lên tất cả các nhóm cơ. Nói cách khác, bạn sẽ rèn luyện toàn bộ cơ thể trong mỗi buổi tập.

Bởi vì trong mỗi buổi tập luyện, bạn sẽ cần tác động tới 11 nhóm cơ (cơ ngực, cơ vai, cơ lưng, cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ tay trước, cơ cẳng tay,  cơ cầu vai, cơ bắp chân và cơ bụng), số lượng bài tập và sets của bạn cho mỗi nhóm cơ sẽ rất nhỏ.

Điều này giúp bạn rèn luyện mỗi nhóm cơ thường xuyên hơn bởi vì chúng nhận được một chút tổn thương ở mỗi lần tập luyện.

Đặc biệt, hầu hết các chương trình tập luyện toàn thân sử dụng một hay hai bài tập cho mỗi nhóm cơ, và tổng số sets cho mỗi nhóm cơ ít khi vượt quá con số 6.

So sánh nó với chương trình tập 4 hay 5 ngày thì các chương trình này giúp người tập tập được 3 – 6 bài tập và 12 – 30 sets cho mỗi nhóm cơ.

Kettlebell Swings là bài tập thường được sử dụng trong Whole-body Training

Kettlebell Swings là bài tập thường được sử dụng trong Whole-body Training

Số lượng các sets cho một nhóm cơ càng ít, thì thời gian nhóm cơ đó cần để phục hồi lại càng nhỏ.

Chương trình tập luyện toàn thân giúp bạn rèn luyện mỗi nhóm cơ khoảng 3 lần một tuần.

Loại chương trình tập luyện này phù hợp với người mới tập (tập ít hơn 6 tháng), những người muốn rèn luyện các nhóm cơ một cách thường xuyên hơn và những người muốn giảm mỡ cơ thể.

Chương trình tập luyện toàn thân dành cho người mới tập

Chương trình tập luyện toàn thân dành cho người mới tập

Lý do tại sao chương trình tập luyện toàn thân là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới tập là bởi vì sự thích nghi ban đầu đối với chương trình strength training bao gồm cả hệ thần kinh.

Có nghĩa là, trong những tháng đầu của strength training, ta có thể thấy những tiến triển đầu tiên trong các nơ ron vận động (là các sợi thần kinh nâng đỡ các tế bào cơ).

Những tiến triển đó giúp các cơ co lại hiệu quả hơn và sẽ hiệu quả nhất nếu như bạn tập luyện đều đặn.

Vì vậy, người mới tập nên tập luyện để hệ thần kinh có thể phát triển tốt. Họ nên tập lại những bài tập này trong mỗi lần tập luyện để nâng cao hiệu ứng kinh nghiệm. Điều này sẽ rất có lợi cho hệ thần kinh.[/vc_column_text][vc_btn title=”TỔNG HỢP 7 PHƯƠNG PHÁP TĂNG CƯỜNG CƠ BẮP HIỆU QUẢ NHẤT” style=”flat” shape=”square” color=”danger” align=”center” i_icon_fontawesome=”fa fa-arrow-circle-right” css_animation=”fadeInUpBig” add_icon=”true” link=”url:https%3A%2F%2Fhaibeo.com%2F7-phuong-phap-tap-luyen-tang-cuong-co-bap%2F||target:%20_blank|”][/vc_column][/vc_row][vc_row][/vc_row][vc_column_text][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]Chương trình tập luyện toàn thân có lợi cho việc tăng cường cơ bắp vì 2 lý do:

  • Lý do thứ nhất được biết đến với cái tên hiệu ứng bậc thang. Rèn luyện mỗi nhóm cơ 2 ngày một lần (hay khoảng 3 lần một tuần) giúp bạn tiếp tục phát huy tác dụng của các lần tập trước. Nếu thời gian nghỉ giữa các buổi tập quá lâu, bạn sẽ trở về mo đấy và bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Một vài chuyên gia tin rằng hiệu ứng bậc thang rất quan trọng đối với sự thích nghi của cơ bắp.
  • Lý do thứ 2 là chương trình tập luyện toàn thân thúc đẩy một lượng lớn cơ trong cơ thể bạn phát triển. Điều này dẫn đến việc sản sinh ra hormone tăng trưởng và testosterone (đây là loại hormone quan trọng đối với sự phát triển cơ bắp).
Chương trình tập luyện toàn thân nâng cao

Chương trình tập luyện toàn thân nâng cao

Nếu như bạn là một người tập nâng cao, bạn nên sử dụng chương trình tập luyện toàn thân để phối hợp nhiều loại bài tập với nhau trong mỗi lần tập. Điều này giúp bạn rèn luyện mỗi nhóm cơ từ nhiều góc độ khác nhau.

Khi nói đến mỡ cơ thể, không có một chương trình nào hiệu quả bằng chương trình tập luyện toàn thân.

Rèn luyện tất cả các nhóm cơ làm tăng tốc độ của quá trình chuyển hóa tế bào, giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất trong suốt 48 giờ đồng hồ sau khi tập.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong khi ngồi không mà chẳng làm gì cả. [/vc_column_text]

Related Posts

1 comment

7 nguyên tắc chia lịch tập tăng cường cơ bắp hiệu quả nhất 22/01/2018 - 10:17

[…] Chương trình tập luyện dễ nhất Chương trình tập luyện toàn thân (Whole-body Tra… […]

Leave a Comment