Home Blog Phần 4.2: Các vật dụng thông thường tập luyện Strength Training

Phần 4.2: Các vật dụng thông thường tập luyện Strength Training

by Hải Béo
0 comment
[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Common objects (các thiết bị/vật dụng thông thường)

Từ rất lâu, trước khi có dumbbell và barbell các vận động viên môn điền kinh và các môn thể thao khác cần gia tăng sức mạnh và duy trì vóc dáng cân đối.

Họ đã sử dụng nhiều những vật dụng thông thường đóng vai trò như free weight, ví dụ như đá và túi cát.

Ngày nay, mặc dù các barbell và dumbbell đã sẵn có, một số người vẫn sử dụng các common object này (như hộp thực phẩm hoặc bình sữa) khi họ không có điều kiện tiếp cận với các dụng cụ free-weight chuẩn hoặc đơn giản họ chọn nâng các vật thể không cân bằng hoặc khó khăn (như đá hoặc thùng bia) để gia tăng sức mạnh vận động của mình.

Strongman

Strongman

Hiển nhiên là bất cứ vật thể có trọng lượng nào cũng có thể trở thành một công cụ tập strength training – một hộp súp, một thùng nước hay một tảng bê tông.

Đá, khúc gỗ và lốp xe là những dụng cụ phổ biến được nâng trong các cuộc thi sức mạnh. Điểm bất lợi khi nâng những vật này là chúng rất khó nâng.

Vì không có tay cầm rõ ràng để nắm và trọng lượng không cân bằng nên việc nâng các common object đòi hỏi nhiều khả năng thao tác hơn các thiết bị free weight. Tuy nhiên, việc nâng các dụng cụ khó như vậy lại giúp phát triển core strength và functional strength rất tốt.[/vc_column_text][vc_text_separator title=”Strongman implements” color=”peacoc” style=”double” border_width=”2″][vc_column_text]Trong các cuộc thi sức mạnh, các lực sĩ được yêu cầu phải nâng các vật rất khó. Hầu hết các cuộc thi đánh giá cả sức mạnh và sức bền cơ bắp bằng cách yêu cầu các vận động viên cạnh tranh với nhau xem ai là người nâng các vật với số lần nhiều nhất hoặc mang chúng đi nhanh nhất trong một cự li nhất định.

Một số vật thể được dùng trong thi đấu phổ biến là:

+ Atlas stone – các quả bóng rất nặng, cỡ lớn làm từ đá granite hoặc bê tông mà các lực sĩ phải nâng hoặc bê trong cuộc thi. Kích thước đường kính của chúng dao động từ 14 tới hơn 60 inch (36 – 152 cm) và nặng từ 140 pound cho tới hơn 300 pound (64 tới 136kg).

Những người chơi thường phải nâng các Atlas stone vô cùng nặng từ dưới đất và đặt lên các bệ rất cao (lên tới 60 inch). Người chơi hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất sẽ là người chiến thắng.

Atlas-Stones

Atlas-Stones

+ Logs – loại dụng cụ khó nhằn này rất phổ biến trong các cuộc thi sức mạnh. Phiên bản đã điều chỉnh tại các cuộc thi có thêm tay cầm bên trong khúc gỗ để thuận tiện cho việc cầm nắm khi nâng. Những khúc gỗ (logs) này có thể nặng khoảng 200 cho tới 300 pounds (91 tới 136kg).

Người thắng cuộc là người nâng được log nặng nhất từ dưới đất lên tới qua đầu. Ngoài ra, còn có các khúc nhôm có thêm phần barbell Olympic cho phép thêm các đĩa tạ vào log để luyện tập với các cân nặng khác nhau.

strongman_logs

strongman_logs

+ tractor tires – những lốp xe này có thể nặng từ 500 pound cho tới hơn 900 pounds (227 tới 408kg), tùy thuộc vào kích thước. Trong các cuộc thi, người chơi lật lốp xe nhanh nhất vượt qua một quãng đường nhất định sẽ là người thắng cuộc.

tractor-tires

tractor-tires

[/vc_column_text][vc_btn title=”Phần 4.1: CÁC DỤNG CỤ STRENGTH TRAINING CƠ BẢN” style=”flat” shape=”square” color=”danger” align=”center” i_icon_fontawesome=”fa fa-arrow-circle-right” css_animation=”bounceInUp” add_icon=”true” link=”url:https%3A%2F%2Fhaibeo.com%2Fdung-cu-luyen-tap-strength-training-p1%2F||target:%20_blank|”][vc_text_separator title=”Training adjuncts” color=”peacoc” style=”double” border_width=”2″][vc_column_text]Một số common objects được còn được dùng để phục vụ các bài tập nâng cao sức mạnh trong phòng tập hoặc trên sân thi đấu. Chính những đặc điểm nội trội về trọng lượng lớn (trọng lượng không cân bằng hoặc vô cùng nặng) đem lại những lợi ích mà các thiết bị free weight không làm được.

Những thiết bị đó là:

+ chains – Chuỗi thép có thể được gắn vào các thanh Olympic để hỗ trợ chịu lực trong suốt các bài tập barbell như bench press hoặc squat.

Điều độc đáo với các chuỗi này là khi mỗi một mắt xích được nhấc khỏi mặt đất, trọng lượng được nâng càng lớn, tạo ra một lực tuyến tính, không cố định trong phạm vị chuyển động. Điều này có nghĩa là bạn di chuyển càng xa xuyên suốt phạm vi chuyển động của bài tập thì chịu lực lại càng lớn.

chains

chains

+ beer keg – thùng bia rỗng nặng xấp xỉ 30 pounds (14kg). Tay cầm trên thùng bia giúp cầm nắm được dễ dàng hơn nhưng hình dạng tròn trịa lại là trở ngại cho việc nâng và điều khiển nó. Một số huấn luyện viên cho các vận động viên nâng keg để phát triển functional strength.

beer-keg

beer-keg

[/vc_column_text][vc_text_separator title=”Everyday objects” color=”peacoc” style=”double” border_width=”2″][vc_column_text]Các vật dụng có sẵn trong nhà thường được sử dụng thể thay thế các free weight khi các thiết bị này không có sẵn. Các vật đó bao gồm:

+ soup cans (hộp súp) – nặng khoảng 10 ounce tới hơn 1 pound 1 chút. Tương tự như dumbbell, các hộp súp có thể giữ bằng tay và áp dụng với hầu hết các bài tập nào liên quan tới dumbbell.

Do giới hạn về cân nặng, các hộp dạng này phù hợp nhất với những người có ít sức mạnh cơ bắp và những người đang rèn luyện các bài tập high reps.

+ gallon jugs các gallon nhựa nặng khoản 8 pounds (4 kg) khi chứa chất lỏng và 14 pounds (6kg) khi đựng cát.

Phần tay cầm cho phép cầm nắm thuận tiện tương tự như phần tay cầm của các dumbbell (mặc chúng chúng có phần khó nắm hơn). Ta có thể điều chỉnh trọng lượng của dụng cụ này bằng cách thay đổi lượng chất lỏng hoặc cát trong bình.

gallon jugs

gallon jugs

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Related Posts

Leave a Comment