Home Blog 6 Sai lầm phổ biến nhưng rất nghiêm trọng khi tập thể hình

6 Sai lầm phổ biến nhưng rất nghiêm trọng khi tập thể hình

by Hải Béo
0 comment

1.Tập quá lâu.

Hãy cố gắng giới hạn thời gian tập luyện xuống dưới 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn thấy mình đang tốn nhiều thời gian để tập hơn, có thể bạn đang tập quá nhiều bài tập, hoặc thời gian nghỉ giữa các bài của bạn quá nhiều.

6 bài tập trong một buổi tập là quá nhiều, hãy cố gắng cắt giảm số lượng bài tập đi. Hãy xem xét gạt bỏ các bài tập khác biệt, giữ lại các bài tập bạn yêu thích và thực sự hữu dụng. Hạn chế loại bỏ một số bài tập phát triển các cơ bắp chính như: dead lift, squat hay bench press.

Có một lưu ý cho bạn :

Tưởng tượng nếu bạn chỉ tập duy nhất một động tác như dead lift hoặc squat trong mỗi buổi tập, rồi hôm sau chỉ tập duy nhất bài bend press. Tôi chắc rằng chẳng ai có thể tập như vậy, phải không nào? Nhưng nếu bạn kết hợp chúng cùng nhau trong một ngày tập, vài tháng sau, chắc chắn bạn sẽ trở thành một người khác đấy.

Hãy cố gắng giới hạn thời gian tập luyện xuống dưới 1 giờ đồng hồ

2.Bỏ qua các bài tập Cardio

Một vài người quay mặt với Cardio vì nghĩ nó sẽ khiến bạn quá sức, nhưng sự thật không phải vậy. Cơ quan trọng nhất của cơ thể chính là cơ tim. Và Cardio hỗ trợ cơ tim hoạt động rất tốt.

Một tác dụng nữa của Cardio là nó giúp bạn đào thải các chất thừa trong cơ thể, ví dụ như axit lactic, vậy nên nó giúp bạn hồi phục nhanh hơn sau khi tập luyện, tăng thời gian phục hồi các chấn thương cơ.

Nhưng biết tập bài Cardio nào bây giờ? Tôi khuyên bạn nên tập bài Cardio mà bạn cảm thấy hứng thú, như vậy mới có thể tập lâu dài được. Nên tránh các bài tập không có lợi cho khớp. Bài tập ưa thích của tôi là cross trainer cùng một chiếc máy nghe nhạc giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn khi tập luyện.

Cardio hỗ trợ cơ tim hoạt động rất tốt

3.Nghỉ ngơi chưa đúng cách

Một giấc ngủ lý tưởng là một giấc ngủ đủ 8 tiếng. Có thể không phải ngày nào bạn cũng có thể thực hiện nó, nhưng hãy cố đặt mục tiêu tuân thủ nó nhiều nhất có thể. Khi ngủ, các cơ sẽ được phục hồi và phát triển. Và nếu bạn không thấy việc tập luyện của mình đạt hiệu quả, hãy thêm khoảng nửa tiếng cho mỗi giấc ngủ của mình, biết đâu đó chính là nhân tố bí ẩn mà bạn còn thiếu.

4.Ăn uống chưa đủ dinh dưỡng

Hầu hết các vận động viên thể hình tương lai đều không ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặt mục tiêu ăn 1 gram protein cho mỗi nửa cân nạc trên cơ thể bạn. Nên theo dõi thường xuyên lượng mỡ trong cơ thể đang ở mức bao nhiêu, tránh trường hợp nó tăng quá cao mà ta không kiểm soát được. Hãy cố găng chia thành 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày.

5.Không tạo thành các chu kỳ tập luyện

Một chu kỳ tập luyện chỉ đơn giản là số tuần tập luyện để đạt được một mục tiêu mà bạn đặt ra từ đầu. Ví dụ bạn đặt ra rằng mình sẽ hoàn thành mục tiêu này trong 10-12 tuần. Mỗi tuần bạn lại cố gắng nâng cao thành tích của mình, ví dụ như nâng trọng lượng của tạ lên mức cao hơn. Cứ như vậy đến khi nào bạn hoàn thành mục tiêu hoặc không thể tăng mức tạ lên được nữa.

lên lịch và mục tiêu cụ thể khi tập

Sau khi hoàn thành chu kỳ, hãy cho bản thân một tuần nghỉ ngơi, rồi tiếp tục một chu kỳ mới, với những thử thách mới. Cố gắng đạt được một cột mốc mới sau mỗi chu kỳ tập luyện. Vấn đề ở đây là chúng ta gần như không thể cứ đẩy tạ nặng hơn sau mỗi tuần. Nếu bạn thấy mình có thể nâng mức tạ hàng tuần trong suốt cả năm, chúc mừng bạn, tiếp tục phát huy nhé. Nhưng đa phần chúng ta đều phù hợp hơn với các chu kỳ ngắn hạn. Chia nhỏ thành nhiều chu kỳ trong một năm giúp giữ được tinh thần tập luyện ở mức cao, vì có những ngày công việc vất vả khiến bạn sẽ chẳng muốn đến phòng tập sau khi về đến nhà.

6.Suy nghĩ quá nhiều

Rất nhiều những người mới tập bị sa lầy vào các giả thuyết quá nhiều, chủ yếu là những lời khuyên tệ hại tới từ các tạp chí chính danh.

Lời khuyên dành cho bạn :

– Nên kết hợp các bài tập cùng nhau.

– Tập luyện với tư thế chuẩn xác

– Nâng dần mức tạ.

– Nên tập từ 3-4 buổi/tuần.

Hãy sử dụng công thức này và xem cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào.

GOOD LUCK !

Related Posts

Leave a Comment